Với đất nước có chiều dài lịch sử hàng nghìn năm như Trung Quốc, những câu chuyện văn hóa, những nét phong tục tập quán đặc biệt luôn khiến du khách ngạc nhiên. Có những điều "cộp mác" Trung Quốc mà bạn sẽ không thấy ở bất cứ đâu trên thế giới. 

1. Nhà máy gây giống muỗi

Đây là một điều độc đáo tại Trung Quốc khi họ có những nhà máy gây giống muỗi để chấm dứt các căn bệnh như sốt rét do muỗi truyền. Những nhà khoa học sẽ tiêm vào cơ thể muỗi đực loại vi khuẩn đặc biệt khiến chúng vô sinh. Sau đó, họ sẽ thả chúng vào tự nhiên khiến việc giao phối giữa các thể muỗi không thể cho ra đời lứa tiếp theo.

2. Những miếng nhử bọ rùa

Bạn có thể bắt gặp những tấm hình bọ rùa như vậy trong các khu vườn tại Trung Quốc. Chúng được ngâm trong hợp chất đặc biệt có thể thu hút những cá thể bọ rùa khác. Nhờ đó, chúng sẽ bay tới và tiêu diệt các cá thể rận, rệp trong vườn.

3. Những thành phố ma và 64 triệu ngôi nhà hoang

Trong khi có khoảng 30 triệu người Trung Quốc sống trong các khu vực hẻo lánh bậc nhất, hàng triệu người khác phải sống chui rúc chật chội trong các căn hộ bé nhỏ thì đất nước này cũng tồn tại rất nhiều thành phố ma. Ước tính có khoảng 64 triệu tòa nhà bỏ hoang tại đất nước này mà không có ai sống cả.

4. Kỳ nghỉ lễ dài tới 2 tuần

Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc là một trong những dịp lễ quan trọng nhất tại đất nước này khi nó kéo dài tới 15 ngày. Nhiều người thường chọn phương án đi du lịch trong thời điểm nghỉ lễ hoặc trở về quê nhà. Chính vì vậy, đây là một trong những cuộc "đại di dân" lớn nhất thế giới với khung cảnh rợn ngợp tại các điểm du lịch hay các tuyến đường cao tốc.

5. Kỷ luật thép trong quân đội

Nếu có dịp xem một buổi duyệt binh tại Trung Quốc, bạn sẽ cảm nhận được sự nghiêm túc, trang nghiêm và "nghẹt thở" của khung cảnh diễu hành. Để có được những buổi như vậy, những người lính phải dành hàng giờ liền luyện tập, huấn luyện với các phương pháp khắc nghiệt vào hàng bậc nhất thế giới. Ví dụ, họ sẽ phải đội các chai nước trên đầu hoặc có một cái kim cắm gần cổ để giữ cho đầu luôn thẳng trong lúc diễu hành. Với 2,2 triệu người hoạt động trong quân đội, đây là quốc gia có lực lượng quân đội lớn nhất thế giới.