1.Người Trung Quốc ăn bất cứ thứ gì có thể chuyển động

Đây là một câu nói mang tính hài hước khi nói về thói quen ăn uống của người Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế, người dân Trung Quốc có thể ăn rất nhiều loài động vật như cá sấu, rùa, cá mập, ếch, thịt chó mèo, gián, côn trùng... Nền ẩm thực địa phương rất phong phú mà cách chế biến các món ăn cũng vô cùng đa dạng.

2.Ăn mì trường thọ, thay vì bánh sinh nhật

Mì trường thọ là một món ăn nổi tiếng trong dịp sinh nhật, đám cưới cũng như Tết nguyên đán của người Trung Quốc. Sợi mì rất dài, có khi một bát mì chỉ có một sợi. Theo quan niệm dân gian của người Trung Quốc, sợi mì càng dài thì cuộc đời của người ăn cũng càng gặp nhiều may mắn, trường thọ.

3.Tàu tại Trung Quốc có thể đạt vận tốc gần 500km/h

Tại Trung Quốc có nhiều tuyến đường sắt mà tàu có thể đạt được vận tốc 350 km/h. Tuy nhiên, kỷ lục về tốc độ tại Trung Quốc từng được lập vào năm 2010 là 486 km/h. Đây là quốc gia có những chuyến tàu nhanh nhất thế giới.

4.Không phải năm nào cũng tổ chức sinh nhật

Nhiều người tổ chức sinh nhật theo phong tục truyền thống: kỷ niệm đầy tháng, sinh nhật 1 tuổi, 6 tuổi... Thông thường, những sinh nhật quan trọng nhất thường được tổ chức mỗi 10 năm/1 lần với sinh nhật lần thứ 60 và 80 là quan trọng nhất. Tuy nhiên, không phải năm nào họ cũng tổ chức sinh nhật. Phụ nữ thường không tổ chức sinh nhật 30, 33 và 66 vì họ tin rằng đó là những năm sẽ mang lại vận đen. Nam giới cũng thường bỏ qua sinh nhật tuổi 40 vì lý do tương tự.

5.Thưởng thức món trứng ngâm trong nước tiểu

Trứng gà Bắc Thảo là một món ăn nổi tiếng tại Trung Quốc. Để làm được món này, người ta sẽ ngâm trứng gà tươi với trà, chanh, muối, tro và đất sét, bọc trong rơm và hạt trấu trước khi đem chôn trong đất khoảng 3-4 tháng. Tongzi dan là một món ngon nổi tiếng khác với nguyên liệu chính là trứng gà. Người ta sẽ đem trứng gà luộc cả ngày trong nước tiểu bé trai chưa dậy thì.