1.Đôi nét về  Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng là một trấn cổ thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh hữu tình cũng như bề dày lịch sử và văn hoá.

Nếu bạn đi vào mùa hè thì nên tránh dịp 1/5 vì đây là ngày Quốc tế Lao động của các bạn Trung Quốc, sẽ vô cùng đông đúc, nhộn nhạo.

Đến Phượng Hoàng vào mùa đông thì sẽ rất lạnh, nhưng may mắn gặp cảnh tuyết rơi trên những mái ngói âm dương của cổ trấn thì quả thật cũng bõ cho một chuyến đi.

Còn nếu đi vào mùa xuân thì bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước màn sương sớm biến tất cả thành ảo ảnh.

Phượng Hoàng rất đẹp, nên dù bạn đi mùa xuân, hạ, thu hay đông thì mỗi mùa đều có nét diễm lệ khác nhau.

2. Lịch sử Cổ trấn

Theo lịch sử ghi lại, Phượng Hoàng Cổ Trấn thuộc châu tự trị dân tộc Thổ Gia và dân tộc Miêu Tương Tây, phía Tây tỉnh Hồ Nam.

Cổ trấn là nơi sinh sống của người Miêu, người Thổ Gia và người Hán. Vùng đất Phượng Hoàng được ghi nhận từ thời Chiến Quốc. Tuy nhiên, phải đến năm Khang Hy thứ 43 (năm 1704) thành Phượng Hoàng mới được xây dựng. Trước đó, vào thời nhà Minh, triều đình đã tiến hành các biện pháp nhằm trấn áp các cuộc nổi dậy của người Miêu bản địa.

Nhân gian ngàn năm ở Phượng Hoàng cổ trấn

Bức tường thành Miêu Cương (cương giới người Miêu), còn được biết đến với tên gọi “Vạn lý trường thành phương Nam”, được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1573 – 1620, vẫn còn tồn tại đến ngày nay như một chứng nhân cho lịch sử giai đoạn này.

3. Chấm phá về kiến trúc

Ngoài bề dày lịch sử, vẻ đẹp của Phượng Hoàng còn toát ra từ phong cách kiến trúc đặc sắc. Đó là những mái ngói âm dương lớp lang với đầu mái cong vuốt như tạo nên những cánh phượng hoàng kiêu hãnh.Chính vì vẻ đẹp cổ kính này mà mỗi góc phố, mái hiên đều là một nơi lý tưởng để chụp ảnh.

4. Cầu Hồng Kiều

Cầu Hồng Kiều là một di tích ở trung tâm cổ trấn mà bạn phải ghé thăm. Cây cầu được xây dựng năm 1615 với kiến trúc “thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu).

Đến cổ trấn nghìn năm, chiêm ngưỡng Cầu Hồng Kiều

Nay phần “hạ kiều” vẫn giữ chức năng cũ, thêm vào đó là các cửa hàng với sản phẩm lưu niệm đa dạng được bày bán dọc hai bên. Phần “thượng gia” ngày nay chủ yếu cho du khách đến ngoạn cảnh, chụp ảnh.

5. Phong cảnh hai bên bờ sông

Làm một tour thưởng ngoạn vẻ đẹp nới đây bằng thuyền cũng là một lựa chọn không tồi.Bạn có thể vừa thong dong hưởng gió sông, vừa từ từ thưởng ngoạn cuộc sống và cảnh đẹp hai bên bờ sông.Những ngôi nhà, tháp cổ, cây cầu soi bóng xuống dòng sông lam tạo nên một vẻ đẹp thật tráng lệ.

6. Cuộc sống của người dân bản địa

Người dân nơi đây hiện sống chủ yếu bằng du lịch. Nhiều nhà trọ, hàng quán, cửa hàng lưu niệm, cà phê nối nhau san sát và chạy đuổi theo nhau đến từng ngóc ngách cổ trấn.

Cuộc sống của người dân nơi đây rất đỗi bình dị.

7. Phượng Hoàng lấp lánh về đêm

Khi đêm xuống, Phượng Hoàng khoắc lên mình bộ áo rực rỡ của những ngọn đèn lồng đỏ. Cả trấn cổ nhộn nhịp, những hàng cà phê, quán bar trở nên vô cùng đông đúc và náo nhiệt với các chương trình nhạc sống.

8. Ăn uống

Nếu bạn không quá kén ăn thì Phượng Hoàng chắc sẽ không phiền lòng bạn. Ăn sáng thì có sẵn bún, mỳ ở ở nhiều quán dọc trên phố. Ăn trưa thì có thể chọn cơm canh, vài món xào địa phương. Ăn tối thì có sẵn món nướng chào đón bạn, giá rẻ và ăn cũng lạ miệng.Có một món mình recommend là lẩu bò, ăn khá thú vị. Một nồi khoảng 80 tệ là ăn tẹt ga rồi. Hoa quả đẹp da thì bán sẵn trên đường.

Khám phá ẩm thực Phượng Hoàng Cổ Trấn độc đáo và mới lạ

Người dân ở đây không biết tiếng Anh, nên khi đi bạn nhớ thủ quyển sách hội thoại cơ bản tiếng Trung, hoặc cài app dịch tự động Pleco để hỗ trợ nhé.

9. Tham quan thành cổ của người Miêu

Tây Giang Miêu trại là nơi tập trung đông nhất người dân tộc Miêu (Miao) ở Trung Quốc, với khoảng 6.000 người và hình thành cách đây khoảng 1.700 năm.Địa danh này nằm cách thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu khoảng 260 km. Với địa hình bao quanh là núi cao khó tiếp cận, đến năm 2001 Miêu trại mới được phát hiện và kết nối với bên ngoài. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, địa danh này được nâng cấp về giao thông, dịch vụ nên ngày càng có nhiều khách du lịch tìm đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Ở đây bạn được xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống của người Miêu, và có thể tham gia cùng họ.