Tour du lịch Trung Quốc khuyến mại Tour du lịch Trung Quốc khuyến mại Tour du lịch Trung Quốc khuyến mại Chương trình tour du lịch Trung Quốc khuyến mãi
Du lịch Trung Quốc : Thượng Hải - Tô Châu - Hàng Châu - Bắc Kinh TẶNG vé Tây Đường Cổ Trấn trị giá 500,000VNĐ
Du lịch Trung Quốc : Thượng Hải - Tô Châu - Hàng Châu - Bắc Kinh TẶNG vé Tây Đường Cổ Trấn trị giá 500,000VNĐ
Mã tour: NN-TQ- ...
Thời lượng: 7 ngày 6 đêm
Ngày khởi hành: 15/12/2019
Giá: 16,490,000đ
Với 7 ngày hành trình, Dream Travel sẽ đưa Quý khách đến Thượng Hải, Tô Châu, Hàng... Đặt tour
0243 996 5598 - 0904 999 188
Hiệu sách độc lập kiên trì "tấm lòng nhân văn"

Trên con đường phía tây phố Giải Phóng thành phố Ngân Xuyên, Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ nằm ở miền tây-bắc Trung Quốc có 3 hiệu sách độc lập trong phạm vi 500 mét. Ba hiệu sách này có thời gian thành lập và tên gọi khác nhau, nhưng có một điểm tương đồng là, ba hiệu sách này luôn kiên trì "tấm lòng nhân văn" riêng của mình trong nhiều năm qua.

Hiệu sách độc lập thông thường đều có không gian không lớn lắm. Bước vào Hiệu sách Tam Liên, Hoàng Hà, đặc điểm trang trí nội thất cổ kính và tiếng đàn vi-ô-lông réo rắt khiến người ta cảm thấy thoải mái và thư giãn. Ông chủ hiệu sách Vương Quân cho phóng viên biết, hiệu sách chủ yếu bán các loại sách với đề tài nhân văn, khoa học xã hội và lịch sử Trung Quốc và nước ngoài. Như tiếng nhạc êm dịu trong hiệu sách, mỗi cuốn sách đều được ông lựa chọn tỷ mỉ, ông mong giúp độc giả tìm đọc những cuốn sách hay.

Khác với hiệu sách quy mô lớn với đủ các loại sách, hiệu sách độc lập có phong cách "độc lập", nhà kinh doanh giữ quan niệm cung cấp cho độc giả những cuốn sách "có khiếu thẩm mỹ, có tư tưởng". Ông chủ của Hiệu sách Tịch Thù Chu Khải cho biết, trong hơn 10 năm kinh doanh hiệu sách, ông chưa bao giờ từ bỏ ước mơ kinh doanh một hiệu sách có tư tưởng độc lập và định hướng chuyên ngành ở thành phố, để cung cấp một nơi đi lại ấm áp cho những người yêu sách ở thành phố Ngân Xuyên.
Ông Chu Khải nói: "Hiện nay, hiệu sách đã bồi dưỡng được rất nhiều độc giả có tố chất và có cùng đam mê văn hoá, tôi cũng đang không ngừng nỗ lực để đáp ứng yêu cầu của độc giả".
Trong quá trình phỏng vấn, phóng viên phát hiện, ông chủ kinh doanh hiệu sách độc lập chắc chắn là người yêu sách, vì vậy hiệu sách đã thể hiện sở thích và giá trị quan của ông chủ trên mức nhất định, chẳng hạn, Hiệu sách Tam Liên, Hoàng Hà chủ yếu bán các đầu sách của những nhà xuất bản văn hoá gồm Trung Hoa Thư Cục, Thương Vụ Ấn Thư Quán, Nhà xuất bản SDX Joint Publishing, Nhà xuất bản Vinh Bảo Trai v.v.
Những năm qua, sách giấy truyền thống ngày càng phải đối mặt với thách thức đến từ mạng In-tơ-nét và sách điện tử. Kết quả điều tra tình hình đọc sách quốc dân Trung Quốc lần thứ 10 cho thấy, năm 2012, số lượng đọc sách giấy bình quân đầu người Trung Quốc chỉ tăng chưa đầy 0,04 cuốn so với năm 2011.
 
Ông Vương Quân cho biết, hiện nay, ngày càng ít người có thể thong thả dạo bước nơi hiệu sách, cầm một cuốn sách chăm chú ngồi đọc, thực ra cảm giác lật giở trang giấy và xem màn hình là hoàn toàn khác hẳn. Ở hiệu sách, người ta có càng nhiều thời gian "giao lưu" với sách, còn có thể cảm nhận được niềm vui phấn khởi "không hẹn mà gặp" mỗi khi chọn được một cuốn sách hay.
Những năm qua, việc mua hàng qua mạng và sách điện tử ngày càng được nhiều người chấp nhận khiến hiệu sách ở nhiều địa phương đồng loạt đóng cửa hoặc lâm vào cảnh khó khăn về kinh doanh, hiệu sách độc lập cũng không thể tránh khỏi tình trạng này. Ông chủ của một hiệu sách độc lập cho biết, trong hơn 1 năm kinh doanh, hiệu sách thường xuyên bị lỗ vốn, vì vậy cũng không đủ tiền vốn tổ chức một số hoạt động đọc sách.
Tuy nhiên, vì hiệu sách độc lập có tấm lòng nhân văn, các nhà kinh doanh cũng không coi nó là buôn bán sách đơn giản. Ông Chu Khải nói, theo kinh nghiệm kinh doanh hiệu sách lâu năm của ông, muốn phát tài bằng kinh doanh hiệu sách độc lập là điều không tưởng, chỉ có yêu thích sách mới có thể kiên trì được.
Ông Vương Quân nói, trước kia ông làm công tác phân phối sách ở Hiệu sách Tân Hoa, có thu nhập ổn định, sở dĩ ông lựa chọn mạo hiểm mở hiệu sách là vì ông muốn giới thiệu những sách hay với càng nhiều người. Ông nói: "Hiện nay tôi đứng trước sức ép rất lớn, nhiều nhà xuất bản vì không tin ở hiệu sách mới, thường lập tức thôi thúc trả tiền sau khi cung cấp sách, hiệu sách muốn mua sách cũng rất khó".
Khi đề cập tới vấn đề liệu hiệu sách cuối cùng có bị phương thức đọc sách trên mạng thay thế hay không, ông Chu Khải và ông Vương Quân đều cho rằng, trạng thái tồn tại của hiệu sách có thể liên quan tới hiện trạng phát triển khoa học-công nghệ và kinh tế, nhưng là mặt bằng chuyển tải văn hoá, hiệu sách độc lập chỉ cần phù hợp với tinh thần và giá trị quan của con người, thì không bao giờ mất đi, vì độc giả không cho phép.
Nhưng, đồng thời họ cũng mong chờ, Chính phủ sẽ đưa ra những chính sách hỗ trợ như giảm thuế, hoàn thuế v.v đối với hiệu sách, để "điểm mốc văn hoá" của thành phố được tồn tại tốt hơn.
Các tin khác:
Món hời hôm nay