Tour du lịch Trung Quốc khuyến mại Tour du lịch Trung Quốc khuyến mại Tour du lịch Trung Quốc khuyến mại Chương trình tour du lịch Trung Quốc khuyến mãi
Du lịch Trung Quốc : Thượng Hải - Tô Châu - Hàng Châu - Bắc Kinh TẶNG vé Tây Đường Cổ Trấn trị giá 500,000VNĐ
Du lịch Trung Quốc : Thượng Hải - Tô Châu - Hàng Châu - Bắc Kinh TẶNG vé Tây Đường Cổ Trấn trị giá 500,000VNĐ
Mã tour: NN-TQ- ...
Thời lượng: 7 ngày 6 đêm
Ngày khởi hành: 15/12/2019
Giá: 16,490,000đ
Với 7 ngày hành trình, Dream Travel sẽ đưa Quý khách đến Thượng Hải, Tô Châu, Hàng... Đặt tour
0243 996 5598 - 0904 999 188
Ba xu thế mới về đọc sách của người Trung Quốc

Người làm gia phả: Người ghi lại câu chuyện gia tộc Trung Quốc trong 3000 năm

Duy Hoa: Xin chào quý vị và các bạn, Duy Hoa hoan nghênh quý vị và các bạn đến với tiết mục "Tuần san Văn hoá".

Thanh Long: Thanh Long xin chào quý vị và các bạn.
Duy Hoa: Thưa quý vị và các bạn, mới đây Trung Quốc công bố kết quả điều tra tình hình đọc sách của người dân Trung Quốc lần thứ 10 cho thấy, người Trung Quốc đọc sách xuất hiện ba xu thế mới.
Thanh Long: Xu thế đầu tiên là, tỷ lệ đọc sách giấy và sách điện tử của người dân Trung Quốc đều tăng.
Duy Hoa: Xu thế thứ hai là, người đọc trực tuyến ngày một nhiều, nhưng người sẵn sàng trả phí lại ít đi.
Thanh Long: Xu thế thứ ba là, thiếu niên và nhi đồng có tỷ lệ đọc sách cao nhất.
Duy Hoa: Những năm qua, thế giới đã bước sang thời đại đọc sách điện tử và đọc trực tuyến, nhưng kết quả điều tra nói trên cho thấy, trong thời đại này, sách giấy vẫn được người Trung Quốc yêu thích.
 
Thanh Long: Thực ra, dù là thích đọc sách giấy hay đọc sách điện tử, đọc trực tuyến, miễn là đọc nhiều sách hay, thì hết sức bổ ích cho người đọc.
Duy Hoa: Vâng, nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn cho rằng, đọc sách có thể nảy sinh ước mơ, còn muốn thực hiện ước mơ thì nhất thiết phải thông qua đọc sách, tăng thêm kiến thức, mở rộng tầm nhìn và được tiếp thêm sức mạnh để tiến lên.
Thanh Long: Trong phần đầu của tiết mục "Tuần san Văn hoá" hôm nay, Thanh Long và Duy Hoa xin giới thiệu với các bạn về tình hình đọc sách của người dân Trung Quốc.
Duy Hoa: Trong phần hai của tiết mục hôm nay, Duy Hoa và Thanh Long xin giới thiệu với các bạn câu chuyện về một nghệ nhân làm gia phả, ghi lại câu chuyện gia tộc Trung Quốc trong 3000 năm.
Thanh Long: Sau đây chúng ta hãy bắt đầu nội dung phần đầu hôm nay.
Duy Hoa: Thưa các bạn, tháng 9 năm ngoái, Viện Nghiên cứu Báo chí và Xuất bản Trung Quốc triển khai điều tra tình hình đọc sách của người dân Trung Quốc lần thứ 10.
Thanh Long: Cuộc điều tra lần này được triển khai ở 48 thành phố của 28 tỉnh thành và khu tự trị, nhận được 18 nghìn 619 phiếu trả lời đạt yêu cầu.
Duy Hoa: Kết quả điều tra cho thấy, xuất hiện ba xu thế mới về tình hình đọc sách của người dân Trung Quốc. Xu thế đầu tiên là, tỷ lệ đọc sách giấy và sách điện tử đều tăng.
Thanh Long: Năm 2012, bình quân mỗi người Trung Quốc đọc 4,39 cuốn sách giấy, con số này tăng ổn định năm thứ 7 liên tiếp.
Duy Hoa: Về báo và tạp chí, bình quân mỗi người Trung Quốc đọc 77,2 tờ báo và 6,56 tờ tạp chí, hai con số này đều có phần giảm.
Thanh Long: Còn tỷ lệ đọc sách điện tử thì tăng rõ rệt. Năm 2012, bình quân mỗi người Trung Quốc đọc 2,35 cuốn sách điện tử, còn năm 2011 con số này chỉ là 1,42 cuốn, mức tăng đạt 65,5%.
Duy Hoa: Về nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ đọc sách nâng cao, Giám đốc Viện Nghiên cứu Báo chí và Xuất bản Trung Quốc Hách Chấn Tỉnh cho rằng, cùng với kinh tế phát triển, sức mua sách báo và nhu cầu đọc sách điện tử đều tăng tương ứng.
Thanh Long: Nhưng, kết quả điều tra cũng cho thấy, chỉ có 1,3% người được hỏi cho rằng mình đọc sách rất nhiều, 7,1% người được hỏi cho rằng mình đọc sách khá nhiều, còn trên 50% người được hỏi cho rằng mình đọc rất ít.
Duy Hoa: Kết quả điều tra cho thấy, xu thế thứ hai là người đọc trực tuyến ngày một nhiều, nhưng người sẵn sàng trả phí lại ít đi.
Thanh Long: Về tình hình đọc sách điện tử, đọc trực tuyến, năm 2012, tỷ lệ đọc trực tuyến, đọc trên điện thoại di động của người Trung Quốc từ 18 đến 70 tuổi đều có tăng đôi chút.
Duy Hoa: 97,9% cư dân mạng đều từng đọc sách hoặc báo khi truy cập mạng, năm ngoái con số này là 96,4%, tỷ lệ này đã có phần tăng.
Thanh Long: Kết quả điều tra còn cho thấy, trong số những người từng đọc sách điện tử hoặc đọc trực tuyến, 40,1% người cho biết có thể chấp nhận trả phí để download và đọc, con số này đã giảm 1,7% so với năm ngoái.
Duy Hoa: Trong số những người đọc sách báo trên điện thoại di động, 45,8% người có thể chấp nhận trả phí đọc sách báo, còn 54,2% người chỉ đọc sách báo miễn phí.
Thanh Long: Về chi phí đọc sách báo trên điện thoại di động, năm 2012, bình quân mỗi người đọc sách báo trên điện thoại di động trả phí 23,31 tệ, nhiều hơn 2,56 tệ so với năm 2011.
Duy Hoa: Đọc sách điện tử và đọc trực tuyến trong đó bao gồm đọc trên điện thoại di động đang trở thành phương thức tăng trưởng doanh thu mới, khiến nhiều doanh nghiệp nhìn thấy hy vọng. Nhưng, tỷ lệ thuê bao không muốn trả phí lại lên tới gần 40%, khiến thị trường đọc trên điện thoại di động đứng trước tình hình khó xử.
Thanh Long: Kết quả điều tra cho thấy, xu thế thứ ba là thiếu niên và nhi đồng có tỷ lệ đọc sách cao nhất.
Duy Hoa: Tỷ lệ đọc sách của người vị thành niên dưới 17 tuổi là 77%, con số này có phần giảm so với năm 2011.
Thanh Long: Trong đó, nhi đồng dưới 8 tuổi có tỷ lệ đọc sách đạt 64,5%, thiếu niên nhi đồng từ 9 đến 13 tuổi có tỷ lệ đọc sách là 96,5%, thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi có tỷ lệ đọc sách là 80,5%.
Duy Hoa: Về thói quen đọc sách, kết quả của một cuộc điều tra cho thấy, nếu trước 12 tuổi chưa hình thành thói quen đọc sách, thì sẽ rất khó hình thành thói quen này.
Thanh Long: Thế thì thanh thiếu niên nên đọc những sách gì? Về vấn đề này, nhà văn Mạc Ngôn cho rằng, phải kiên trì đọc sách kinh điển, vì "Tác phẩm kinh điển trải qua nhiều thế hệ, được chọn lọc như sóng lớn đãi cát, cho nên đọc sách nên bắt đầu từ đọc sách kinh điển". Duy Hoa: Còn về quan hệ giữa đọc sách và ước mơ, nhà văn Mạc Ngôn cho rằng, đọc sách có thể nảy sinh ước mơ, còn muốn thực hiện ước mơ thì nhất thiết phải thông qua đọc sách, tăng thêm kiến thức, mở rộng tầm nhìn và được tiếp thêm sức mạnh để tiến lên.
Thanh Long: Năm 2012, nhà văn Mạc Ngôn giành giải Nô-ben Văn học, khiến nhà văn càng có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc.
Duy Hoa: Về vai trò sách trong quá trình lớn lên và trưởng thành của mình, nhà văn Mạc Ngôn cho biết, dù nhà văn vĩ đại như thế nào, lúc niên thiếu cũng là một người hâm mộ đọc sách thiếu nhi. Nhà văn Mạc Ngôn cho rằng, bản thân sáng tác tiểu thuyết có mối liên hệ chặt chẽ với thói quen đọc sách lúc niên thiếu.
Thanh Long: Nhà văn Mạc Ngôn cho biết, thời đó, là trẻ em sống ở nông thôn, ngoài đi học ra, còn phải làm việc chân tay nhiều, thời gian dành cho đọc sách rất ít, hơn nữa lúc đó sách cũng không nhiều như hiện nay, vì vậy, sự từng trải đọc sách lúc đó rất đáng nhớ lại.
Duy Hoa: Ngoài ra, vì lúc đó đọc sách rất chăm chỉ, nên nhớ rất lâu, cho đến bây giờ, nhà văn Mạc Ngôn vẫn nhớ được một số sách cũ mình đọc lúc niên thiếu.
Thanh Long: Theo nhà văn Mạc Ngôn, muốn thực hiện ước mơ, thì phải thông qua đọc sách để tăng thêm kiến thức, mở rộng tầm nhìn, và được tiếp thêm sức mạnh để tiến lên.
Duy Hoa: Vâng, chúng ta có thể tổng kết lại, theo nhà văn Mạc Ngôn, đọc sách đóng vai trò chắp đôi cánh cho ước mơ, giúp người ta thực hiện lý tưởng của mình, nên mỗi người chúng ta đều nên hình thành thói quen đọc sách.
Thanh Long: Thế thì ở Trung Quốc hiện nay, về thói quen đọc sách, người dân thích đọc sách giấy hơn, hay đọc trực tuyến hơn?
Duy Hoa: Kết quả điều tra tình hình đọc sách của người Trung Quốc lần thứ 10 cho thấy, 74,4% người từ 18 đến 70 tuổi được hỏi càng nghiêng về đọc sách giấy.
Thanh Long: Kết quả này có lẽ sẽ khiến một số người rất kinh ngạc. Vì những năm qua, do công việc và cuộc sống hiện đại với tiết tấu nhanh, nhiều người dần dần thay đổi thói quen đọc sách, thông qua mạng In-tơ-nét, điện thoại di động và đầu đọc điện tử để đọc sách báo đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người.
Duy Hoa: Vâng, nhưng người ta đọc sách điện tử hoặc đọc trực tuyến chỉ nhằm nhận được thông tin bình thường, đối với sách kinh điển và sách hay, nhiều người vẫn thích mua sách giấy để đọc.
Thanh Long: Vâng, tuy Trung Quốc đã bước vào thời đại phương thức đọc sách truyền thống và phương thức đọc sách điện tử, đọc trực tuyến cùng tồn tại, nhưng hai phương thức này không có quan hệ một cái giảm, thì cái kia tăng.
Duy Hoa: Vâng, kết quả điều tra cho thấy, năm 2012, 40,3% người Trung Quốc từ 18 đến 70 tuổi từng đọc sách điện tử hoặc đọc trực tuyến, con số này đã tăng 1,7% so với năm 2011. Trong khi đó, năm 2012, có 54,9% người Trung Quốc đọc sách giấy, con số này tăng 1% so với năm 2011.
Thanh Long: Kết quả này cho thấy, tỷ lệ đọc sách giấy và đọc sách điện tử, trực tuyến đều có phần tăng. Theo chuyên gia, đây là vì hai phương thức đọc sách này đều có ưu điểm riêng.
Duy Hoa: Vâng, chuyên gia cho rằng, đọc sách giấy có lợi cho suy nghĩ và ghi nhớ, còn đọc sách điện tử và đọc trực tuyến thích hợp cho đọc sách kiểu tra cứu tài liệu.
Thanh Long: Ngoài ra, những năm qua, các địa phương Trung Quốc không ngừng hoàn thiện thiết chế văn hoá công cộng và tích cực triển khai hoạt động đọc sách, đã khiến người ta thích đọc sách hơn.
Duy Hoa: Chẳng hạn, cứ đến cuối tuần, hiệu sách "Đơn Hướng Nhai" ở Bắc Kinh đều tổ chức hoạt động giao lưu và chia sẻ về cảm nhận đọc sách. Sau khi tham gia hoạt động, nhiều người đều tìm mua sách giấy được giới thiệu trong hoạt động để đọc, mong giúp bản thân có được thu hoạch lớn hơn.
Thanh Long: Theo con số thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, hơn 400 thành phố ở Trung Quốc không định kỳ triển khai hoạt động đọc sách.
Duy Hoa: Trong khi đó, những năm qua Trung Quốc đã thành lập hơn 600 nghìn thư viện nông thôn, cung cấp hơn 900 triệu cuốn sách cho nông dân và người dân chăn nuôi.
Thanh Long: Ngoài ra, nhiều thiết chế như tủ sách khu chung cư, thư viện v.v cũng thúc đẩy người Trung Quốc đọc nhiều sách hơn.
Duy Hoa: Thưa quý vị và các bạn, trên đây Duy Hoa và Thanh Long đã giới thiệu với các bạn ba xu thế mới về đọc sách của người Trung Quốc.
Thanh Long: Thưa các bạn, bước vào tháng 5, thời tiết Bắc Kinh bắt đầu ấm lên, mùa hè đang đến gần. Tiếp theo Thanh Long và Duy Hoa mời các bạn thưởng thức bài hát "Cơn gió mùa hè" do ca sĩ Ôn Lam thể hiện.
Duy Hoa: Thưa quý vị và các bạn, trên đây các bạn vừa nghe bài hát "Cơn gió mùa hè" do ca sĩ Ôn Lam thể hiện.
Thanh Long: Thưa các bạn, trong nội dung phần hai của tiết mục "Tuần san Văn hoá" hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn câu chuyện về một nghệ nhân làm gia phả, ghi lại câu chuyện gia tộc Trung Quốc trong 3000 năm.
Duy Hoa: Trước kia, nhiều gia tộc Trung Quốc đều có thói quen làm gia phả, để ghi lại lịch sử gia tộc, giúp các thế hệ sau biết cội nguồn tổ tiên, nhưng cùng với sự phát triển của thời đại, phương thức ghi chép gia phả dần dần ít đi, số người làm gia phả cũng ngày càng ít.
Thanh Long: Những năm qua, ngày càng nhiều người bắt đầu hiểu biết văn hoá gia phả truyền thống, bắt đầu ghi nhận sức gắn bó gia tộc của gia phả, điều này khiến những nghệ nhân ít ỏi vẫn biết áp dụng công nghệ truyền thống chỉnh lý và làm gia phả cảm thấy vui mừng.
Duy Hoa: Tiếp theo, Duy Hoa xin hướng dẫn các bạn làm quen nghệ nhân làm gia phả Trương Đức Văn, để tìm hiểu về những người ghi lại câu chuyện gia tộc Trung Quốc.
Thanh Long: Chúng ta hãy cùng Duy Hoa đi làm quen ông Trương Đức Văn.
Thanh Long: Thưa các bạn, trên đây Duy Hoa đã giới thiệu với các bạn một nghệ nhân làm gia phả: Người ghi lại câu chuyện gia tộc Trung Quốc trong 3000 năm.
Duy Hoa: Quý vị và các bạn thân mến, tiết mục "Tuần san Văn hoá" hôm nay đến đây là hết. Hoan nghênh các bạn viết thư tay hoặc email trao đổi với chúng tôi.
Thanh Long: Các bạn có thể gửi thư đến Phòng Văn hoá Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhờ chuyển Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc. Địa chỉ liên hệ cụ thể là: Phòng Văn hoá, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, số 46 phố Hoàng Diệu, Hà Nội.
Duy Hoa: Hòm thư điện tử của chúng tôi là: vie@cri.com.cn. Quý vị và các bạn thân mến, Duy Hoa xin hẹn gặp lại quý vị và các bạn vào tiết mục "Tuần san Văn hoá" kỳ tới.
Thanh Long: Thanh Long xin chào tạm biệt quý vị và các bạn.
Các tin khác:
Món hời hôm nay